Thước Panme là gì? Các loại thước Panme thông dụng

Thước Panme là gì? Như các bạn đã biết các loại máy móc đều được cấu tạo từ các thành phần nhỏ hơn. Như bánh răng, long đền, con ốc, đinh vít… Để bộ máy hoạt động chính xác yêu cầu các thành phần cấu tạo cũng phải có kích thước chuẩn.

Thước Panme ra đời dùng để đo các vật thể nhỏ thường dưới 100mm và yêu cầu độ chính xác cực lớn. Một số loại panme mới nhất có thể cho độ sai số lên tới 1/1000mm giúp tạo ra các máy móc có kích thước nhỏ.

Thước panme cơ

Các loại thước Panme

Panme cơ: panme cơ sử dụng các nguyên tắc vật lý để đo các vật thể nhỏ. Độ chính xác của panme cơ thường là 1/100mm. Với độ chính xác này là đủ để thi công hầu hết các loại máy móc. Panme cơ có 2 thước đo, thước đo trong đo đơn vị mm, thước đo ngoài đo đơn vị 0.05mm.

Panme cơ thường được thiết kế bởi các ren bên trong. Khi bạn quay mỗi vòng ren tương ứng với 0,5mm hoặc 1mm. Trong mỗi vòng quay nay lại chia làm 100 mốc nhỏ hơn để đo phần lẻ nhỏ hơn của vật thể. Đối với loại thước panme cơ bạn sẽ cần học kỹ năng đọc panme và sẽ rất rắc rối với các bạn mắt kém. Nếu bạn ngại tính toán thì hãy đến với loại panme thứ 2.

Thước panme điện tử có độ sai số lên tới 1/1000mm. Bạn không cần căn chỉnh gì nhiều chỉ cần đưa vật liệu cần đo vào màn hình sẽ hiển thị chính xác kích thước của nó. Độ sai số rất thấp, nhược điểm là loại panme này có giá thành rất cao và dễ hư hỏng bởi nước va đập… Nếu bạn cần sử dụng nhiều và cần độ chính xác hãy chọn panme điện tử vì đo bằng panme cơ rất tốn thời gian.

Trong mỗi loại thước panme lại chia ra làm loại đo trong và đo ngoài. Cấu tạo không khác nhau chỉ khác biệt ở phần đầu đo mà thôi.

Cách đo panme

Thông thường các panme có kích thước khác nhau như từ 0 – 25mm, độ phân giải 0.01mm.

Trước khi đo nên kiểm tra vị trí 0 trên pame. Xoay đầu đo động tiến sát đến đầu đo tĩnh nếu vạch chỉ chính xác vào số 0 thì tốt nhất. Nếu sai số lớn hơn nửa vạch thì cần căn chỉnh lại bằng cờ lê kiểm tra panme đi kèm của nhà sản xuất.

Có hai núm vặn panme trong và ngoài, núm trong lực mạnh, núm ngoài lực nhỏ. Khi đầu đo tiếp xúc với vật thể cần đo thì nên xoay núm ngoài để không dây biến dạng đầu đo và thông số đo sẽ chính xác hơn.

Sẽ có hai thang đo thang đo ngoài độ phân giải 0,5mm, thang đo trong độ phân giải 0,01mm. Đọc vạch gần nhất ở thang trong, sau đó cộng với thông số thang ngoài.

Ví dụ:

 • Thang đo trong vạch gần nhất là 9,5mm
 • Thang đo ngoài vạch gần nhất là 0,45mm
 • Cộng lại sẽ ra chính xác thông số vật cần đo là 9,95mm.

Giới thiệu thước panme hãng Vogel của Đức

Thước panme điện tử

Hãng Vogel chuyên các thiết bị đo nổi tiếng của Đức. Sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp dành cho khách hàng yêu cầu độ chính xác cao, dễ sử dụng và tính năng hiện đại. Với rất nhiều mẫu mã khách nhau tùy theo sở thích khách hàng.

Từ lâu Vogel đã khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình trong nhóm sản phẩm thiết bị đo. Do sự chuyên biệt nên các sản phẩm của hãng rất chính xác, độ sai số thấp. Nếu bạn đang là nhà sản xuất các thiết bị cần độ chính xác cao thì hãy thử sử dụng sản phẩm của Vogel.

Tính năng:

 • Màn hình tiêu chuẩn có đèn led.
 • Độ chính xác: 0.001mm
 • Tiêu chuẩn chống nước: IP65
 • Có chuôi panme cơ học bánh xóc chính xác phòng khi hết pin.
 • Thiết kế đẹp mắt, dễ dàng sử dụng.
 • Pin 3V mã CR2032.
 • Giá bán: 5.239.000đ
 • Xuất xứ: Germany

Lưu ý khi sử dụng Panme

Panme là dụng cụ không thể thiếu trong ngành cơ khí, chế tạo máy… thước panme luôn được đánh giá là chính xác hơn thước cặp và các loại thước khác.

 • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cần đo và thước panme trước và sau khi đo để tránh rỉ sét.
 • Khi đo nhớ đặt panme và dụng cụ cần đo trên một mặt thật là phẳng.
 • Thường xuyên kiểm tra kích thước chuẩn của panme xem có đúng không.
 • Không vặn quá chặt các núm vặn để tránh làm mòn đầu đo.

Bài viết liên quan: